Nhận định kết quả Tijuana vs San Luis, 10h ngày 11/2

Tết Hàn Thực bắt nguồn từ đâu?

 

Hằng năm, vào ngày 3/3 Âm lịch, đa dạng người thường khiến bánh trôi, bánh chay cúng gia tiên.

Vào ngày Tết Hàn thực 3/3 hàng năm, mỗi gia đình đều bận rộn chuẩn bị các đĩa bánh trôi, và thưởng thức các đồ ăn lạnh thay vì nổi lửa nấu nướng.

Thế nhưng không phải ai cũng biết được cỗi nguồn, ý nghĩa của ngày Tết mùng ba tháng ba Âm lịch hàng năm. Và tại sao lại cúng bánh trôi, bánh chay vào ngày này?

Xem thêm: văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Căn do Tết Hàn thực

Theo các nhà nghiên cứu về văn hóa, Tết Hàn thực ở Việt Nam được bắt nguồn trong khoảng 1 điển tích của Trung Quốc qua tiểu thuyết Đông Chu liệt quốc được lưu truyền đến hiện tại.

đó là vào đời Xuân Thu, vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loạn phải bỏ nước lưu vong, nay trú nước Tề, mai trú nước Sở.

khi bấy giờ có một người hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo vua viện trợ mưu chước. Một hôm, trên đường lánh nạn, do lương thực hết nên Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong hỏi ra mới biết, đem lòng cảm kích vô cùng.

Giới Tử Thôi theo phò Tấn Văn Công trong 19 năm trời, cùng nhau nếm trải bao nhiêu gieo neo nghiêm trọng.

Tết hàn thực,  3/3 Âm lịch, Bánh trôi, Bánh chay

Tết Hàn thực của người Việt có ý nghĩa dân tộc sâu sắc

Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi báu trở về làm cho vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công trong khi tòng vong, nhưng lại không để ý công lao của Giới Tử Thôi.

Xem thêm: văn khấn gia tiên ngày thường

Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình khiến cho được việc gì, cũng là loại phận sự của mình, chứ ko mang công lao gì đáng kể. Nghĩ vậy nên Giới Tử Thôi về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn.

Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi mua. Giới Tử Thôi không chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng, Tấn Văn Công hạ lệnh đốt rừng, ý muốn thúc ép Giới Tử Thôi phải ra, nhưng ông nhất mực ko chịu tuân mệnh, rốt cuộc cả hai mẹ con ông đều chết cháy.

Vua thương xót, lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ ăn nguội đã nấu sẵn để tưởng vọng (khoảng trong khoảng mồng 3/3 đến mồng 5/3 Âm lịch hàng năm).

tại sao cúng bánh trôi, bánh chay vào Tết Hàn thực 3/3?

mặc dầu có nguyên cớ trong khoảng Trung Quốc, nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn có các sắc thái riêng, với đậm chất Việt.

Tết Hàn thực của người Việt ko liên hệ tới Giới Tử Thôi mà những món ăn ngày này làm ra đều được cúng gia tiên có ý nghĩa con cháu đều hướng về tổ tông, duyên do.

Và cũng trong dịp này, dù người nào đi đâu, ở đâu đến ngày mùng 3/3 Âm lịch cũng cố gắng về với gia đình để được đi tảo mộ, để cộng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp gia đình.

Theo những nhà nghiên cứu văn hóa, kể từ tháng 3 hằng năm, thời tiết dần hot lên, cũng là thời khắc chuyển giao sang mùa hè. Bởi thế, để đánh dấu thời khắc này, cứ vào ngày 3/3 Âm lịch, người dân khiến bánh trôi, bánh chay để cúng tế đất trời, cha ông.

hai thứ bánh trôi và chay đều khiến cho trong khoảng bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân tuyến đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín đến. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, ko nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.

Ở một số vùng, người ta khiến thêm món bánh nhót, phương pháp làm như vậy bánh chay nhưng chỉ khác hình dáng được người dân nơi đây nặn giống như trái nhót lạ mắt.


Nhận xét